เสี่ยวหลงเปา เมนูอาหารจีน พร้อมประวัติความเป็นมา รวมเรื่องราวที่น่าสนใจ

เสี่ยวหลงเปา
สารบัญบทความ

ใครชอบทาน อาหารจีน ต้องไม่พลาดกับเมนู เสี่ยวหลงเปา หรือก็คือ หนึ่งในเมนูติ่มซำแบบหนึ่งของจีน ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆในประเทศจีน รวมถึงประเทศไทยของเรา เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ สูตรเสี่ยวหลงเปา ประวัติความเป็นมา พร้อมเรื่องราวน่าสนใจที่เราได้รวบรวมข้อมูล และนำมาบอกต่อกันในบทความนี้

ทำความรู้จัก เสี่ยวหลงเปา เมนูอาหารจีน ที่มีเรื่องราวมากมาย

เสี่ยวหลงเปา ชื่ออาหารจีน ยอดนิยม เมนูนี้มาจากภาษาจีน คำว่า 小 (เสี่ยว) แปลว่า เล็ก , (หลง) แปลว่า เข่ง , 包 (เปา) แปลว่า ซาลาเปา ดังนั้น เมื่อนำทั้งสามคำมารวมกัน เสี่ยวหลงเปาภาษาจีน เมื่อแปลแล้วจึงหมายถึง “ซาลาเปาในเข่งเล็ก” ซึ่งชื่อนี้บ่งบอกถึงรูปร่างลักษณะของอาหารได้อย่างชัดเจน

เสี่ยวหลงเปา

ประวัติเสี่ยวหลงเปา 

เสี่ยวหลงเปา คือ อาหารเซี่ยงไฮ้ ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน ประวัติเสี่ยวหลงเปา นั้นว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยซ่งเหนือเป็น อาหารจีนโบราณ เดิมนั้นมีลักษณะเป็นซาลาเปาลูกใหญ่ สอดไส้ด้วยน้ำซุป เรียกกันว่า ทังเปา

ต่อมาเมื่อราชสำนักซ่งเหนือได้อพยพหนีจากชนเผ่าจินลงใต้ และได้มีการย้ายเมืองไคฟงมายังเมืองหางโจว ก็ได้มีการนำ สูตรทังเปา มาทำรับประทานด้วย จนได้รับความนิยมในหางโจว และปรับเปลี่ยนลักษณะให้มีขนาดเล็กลง กลายเป็นเสี่ยวหลงเปาที่เรารู้จักกัน

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เสี่ยวหลงเปา กลายเป็น เมนูติ่มซำ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

เมื่อรู้จักประวัติความเป็นมาของ เสี่ยวหลงเปา กันมาพอสมควรแล้ว มาทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นที่ทำให้เสี่ยวหลงเปาเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ และได้รับความนิยมไปทั่วโลก คือ ร้านอาหารจากไต้หวัน “ติ่นไท่ฟง” แต่เดิมนั้นร้านนี้ดำเนินกิจการเกี่ยวกับการขายน้ำมันประกอบอาหาร

ต่อมาในปี ค.ศ. 1970 ธุรกิจเกิดการติดขัดไม่ราบรื่น ทำให้เจ้าของร้านได้ตัดสินใจ ขายเสี่ยวหลงเปา โดยการแบ่งร้านครึ่งหนึ่งไว้ทำ และขาย ซึ่งวิธีนี้ทำให้เขาได้กอบกู้กิจการ เพราะเสี่ยวหลงเปาได้รับความนิยมมาก เขาจึงได้เลิกกิจการขายน้ำมัน และมาทำร้านอาหารแบบเต็มตัว 

และในปัจจุบัน ร้านติ่นไท่ฟง ก็ได้มีสาขาหลายสาขาในต่างประเทศมากกว่า 14 ประเทศ และได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ทำเสี่ยวหลงเปาให้ได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และยังได้รับมาตรฐานระดับนานาชาติ

เสี่ยวหลงเปา

เสี่ยวหลงเปากับซาลาเปา แตกต่างกันอย่างไร?

เสี่ยวหลงเปา อาหารนานาชาติ รูปร่างคล้ายกับซาลาเปา และขนมจีบผสานร่างกัน และสิ่งที่ทำให้ อาหารจีน เมนูนี้มีเอกลักษณ์ความโดดเด่นมากกว่าแค่ซาลาเปาทั่วไป คือ เนื้อแป้งบางนุ่ม กับไส้หมูสับผสานกับน้ำซุปที่มาจากการเคี่ยวหนังหมูรวมกับเครื่องเทศต่างๆ และพักไว้จนกลายเป็นเป็นวุ้นน้ำซุปเข้มข้นกลมกล่อม

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ ซาลาเปากับเสี่ยวหลงเปา แตกต่างกันก็คือ ซาลาเปานั้นจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ทำจากแป้งสาลีหมักยีสต์ หรือผงฟู มีไส้เป็นหมูสับ หมูแดง หรือไส้อื่นๆที่เราพบเจอ ส่วนเสี่ยวหลงเปานั้นไม่ใช้แป้ง และยีสต์เป็นส่วนผสมในการทำ

แนะนำเทคนิค วิธีทานเสี่ยวหลงเปา ให้อร่อย

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยรับประทาน เสี่ยวหลงเปา กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ วิธีทานเสี่ยวหลงเปา ที่ถูกวิธี เราจึงขอแนะนำวิธีการทาน อาหารจีนเสี่ยวหลงเปา ให้อร่อยได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้เทคนิคเล็กน้อย เริ่มจากการใช้ตะเกียบคีบเสี่ยวหลงเปามาวางไว้บนช้อน 

ก่อนจะใช้ปลายตะเกียบเจาะลงไปที่ตัวแป้งบางที่ห่อหุ้มตัวไส้เอาไว้ เพื่อให้น้ำซุปไหลออกมา จากนั้นจึงคีบเสี่ยวหลงเปาไว้ในตะเกียบ ค่อยๆบรรจงชิมรสชาติหอมหวานของน้ำซุปในช้อน แล้วจึงกินเสี่ยวหลงเปาที่ปราศจากน้ำซุปตาม หากใครต้องการเพิ่มรสชาติก็จิ้มกับจิ๊กโฉ่วก่อนรับประทาน เพียงเท่านี้ก็จะได้รับความอร่อยแบบเต็มอิ่ม

เสี่ยวหลงเปา

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีทำ เสี่ยวหลงเปาไส้หมูสับ

เสี่ยวหลงเปา ในปัจจุบันไม่ได้มีเพียง เสี่ยวหลงเปาไส้หมูสับ อาหารจีนพื้นบ้าน สูตรต้นตำรับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเป็นเมนู อาหารจีนยอดนิยม จึงได้มีการดัดแปลงสูตรให้อร่อยถูกปาก รสชาติหลากหลาย และมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น โดยการเพิ่มไส้ต่างๆเข้าไป เช่น เสี่ยวหลงเปาไส้ตับห่าน , เห็ดทรัฟเฟิล , ชีส ฯลฯ

แต่ในบทความนี้ AVENNUB จะขอพาไปเรียนรู้ สูตรเสี่ยวหลงเปา ต้นตำรับกันก่อน เพื่อให้ทุกคนได้ลองทำตาม และลิ้มลองอาหารจีนที่ทำเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ และอร่อยไม่แพ้ทานที่ประเทศจีนเลยทีเดียว

วัตถุดิบทำ น้ำซุปเสี่ยวหลงเปา

 1. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
 2. เกลือ 1 ช้อนชา
 3. ต้นหอม 3 ต้น
 4. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
 5. อบเชย 1 แท่ง 
 6. ใบกระวาน 2 ใบ 
 7. ชวงเจีย ½ ช้อนชา 
 8. ขิง 5 แว่น 
 9. มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
 10. ปีกบนไก่ 4 ชิ้น 
 11. หนังหมู 160 กรัม
 12. หมูสามชั้น 200 กรัม

วัตถุดิบทำ แป้งเสี่ยวหลงเปา

 1. แป้งอเนกประสงค์ 260 กรัม
 2. เกลือ ½ ช้อนชา
 3. น้ำร้อน 120 มิลลิลิตร
 4. น้ำอุณหภูมิห้อง 45 มิลลิลิตร

วัตถุดิบทำ ไส้เสี่ยวหลงเปา

 1. โคนต้นหอมสับ 4 ต้น
 2. หมูสามชั้นสับละเอียด 300 กรัม
 3. ขิงขูด 5 กรัม 
 4. พริกไทยป่น 2 กรัม
 5. น้ำซุป 20 มิลลิลิตร
 6. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา
 7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 9. ไข่ขาว 1 ฟอง
 10. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เสี่ยวหลงเปา

ขั้นตอนวิธี ทำน้ำซุปเสี่ยวหลงเปา

 1. ขั้นตอนแรกในการ ทำเสี่ยวหลงเปา เริ่มจากการต้มเนื้อสัตว์เพื่อดับกลิ่นคาว นำน้ำเปล่ามาต้นให้ร้อน จากนั้นใส่ต้นหอม ขิง ปีกบนไก่ หนังหมู และหมูสามชั้นลงไปต้มเป็นเวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นปิดเตา และเทน้ำต้มเนื้อสัตว์ออก
 2. ต่อมาเป็นขั้นตอนการ ทำน้ำซุปเสี่ยวหลงเปา โดยการตั้งหม้อต้มน้ำให้ร้อนแล้วใส่ต้นหอม ขิง ใบกระวาน โป๊ยกั๊ก อบเชย พริกหอม หรือชวงเจีย และมิริน ตามด้วยหมูสามชั้น หมูสามชั้น และปีกไก่บนที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก ปิดฝาหม้อต้มต่อจนกว่าเนื้อจะเปื่อยจนเป็นที่พอใจแล้ว เปิดฝาเติมเกลือลงไปต้มต่อเป็นเวลา 10 นาที จากนั้นพักไว้ให้คลายร้อน นำไปกรองแต่น้ำซุปใส่ภาชนะมีฝาปิดแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น 1 คืน

ขั้นตอนวิธี ทำแป้งเสี่ยวหลงเปา

 1. ขั้นตอนการทำ แป้งเสี่ยวหลงเปา ให้เตรียมชามผสมแล้วใส่แป้งอเนกประสงค์ และเกลือลงไป คนให้เข้ากันดีแล้วแบ่งครึ่งของแป้ง ฝั่งหนึ่งใส่น้ำร้อน อีกฝั่งใส่น้ำอุณหภูมิห้อง คนให้เข้ากันแล้วใช้มือนวดต่อให้แป้งมีเนื้อเนียน จับตัวกันเป็นก้อน พักแป้งไว้ 20 นาที โดยปิดชามผสมไว้ไม่ให้ลมเข้า
 2. เมื่อรอจนครบเวลาแล้วนำแป้งมานวดไปมาประมาณ 10 ครั้ง จากนั้นพักต่อเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
 3. นำแป้งที่พักไว้มานวดแล้วรีดให้เป็นท่อนยาว ตัดแป้งให้ได้ขนาดก้อนละ 25 กรัม โรยด้วยแป้งนวลแล้วคลึงแป้งให้เป็นแผ่นวงกลม ก่อนจะรีดให้แบนด้วยไม้นวดแป้ง นำถ้วยขนาดเล็กมาเป็นบล็อกในการตัดแป้งให้ได้รูปทรงวงกลมเท่ากัน

ขั้นตอนวิธี ทำไส้เสี่ยวหลงเปา

 1. นำโคนต้นหอมสับละเอียดใส่ชามผสม ราดด้วยน้ำมันร้อนๆ คนให้เข้ากัน พักไว้ไปทำขั้นตอนถัดไป
 2. เตรียมชามผสม ใส่หมูสามชั้นสับละเอียด และขิงขูดลงไป ตามด้วยส่วนผสมในขั้นตอนที่ 1 ทั้งหมด พริกไทยป่น น้ำซุป คนให้เข้ากัน
 3. ปรุงรส ไส้เสี่ยวหลงเปา ด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงาเพิ่มความหอม และไข่ขาว คนให้เข้ากันดีแล้วนำน้ำซุปที่แช่ไว้มาใส่ คนผสมให้เข้ากัน

ขั้นตอนวิธี ทำเสี่ยวหลงเปา

 1. ขั้นตอนสุดท้ายเป็นขั้นตอนการประกอบร่าง เสี่ยวหลงเปา โดยการนำแป้งเสี่ยวหลงเปาที่เตรียมไว้มาห่อไส้ แล้วจับจีบให้ปิดไส้ให้มิด ทำซ้ำจนกว่าส่วนผสมจะหมด แล้ววางเรียงไว้ใน เข่งติ่มซำ
 2. นึ่งเสี่ยวหลงเปาในน้ำเดือดจัดเป็นเวลา 10 นาที หรือจนกว่าจะสุกดี เสร็จแล้วนำออกมารับประทานร้อนๆได้เลยค่ะ
เสี่ยวหลงเปา

บทสรุป เคล็ดลับในการทำเสี่ยวหลงเปา

ก่อนจากกันในบทความนี้ เราขอแนะนำเคล็ดลับในการทำ เสี่ยวหลงเปา ให้ออกมาดี แบบไม่มีโป๊ะ นั้นก็คือหลังจากนวดแป้งเสร็จแล้วต้องคลุมชามผสมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งแข็งตัว เพราะหลังจากพักไว้แล้วเราต้องนำมา จับจีบแป้งเสี่ยวหลงเปา ซึ่งใช้เวลานาน และที่สำคัญก่อนการนวด แป้งเสี่ยวหลงเปา ต้องมั่นใจว่ามือแห้งสนิทจริงๆ