ต้มยำกุ้ง น้ำข้น เปิดประวัติเมนูอาหารไทยดังไกลทั่วโลก พร้อมสูตรวิธีทำ

ต้มยำกุ้ง น้ำข้น
สารบัญบทความ

ต้มยำกุ้ง น้ำข้น เมนูอาหารไทย ที่หลายๆคนชื่นชอบ และยกให้เป็นเมนูอาหารจานโปรดที่สุด ด้วยรสชาติครบรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน มัน เค็ม ทำให้เมนูนี้มีความอร่อยแซ่บไม่เป็นสองรองใคร แถมสีสันยังน่ารับประทาน จึงได้รับความนิยมรับประทานทั่วทุกภาคของประเทศไทย ถูกอกถูกใจชาวต่างชาติที่ได้รับประทาน และได้มีการบอกต่อจนกลายเป็นเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาแล้ว

แนะนำเมนู ต้มยำกุ้ง น้ำข้น อาหารไทยภาคกลาง รสชาติครบรส

การจะเพิ่มอรรถรสในการทาน อาหารไทย ให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เราต้องทำความรู้จักกับสตอรี่ของอาหารเมนูนั้นๆกันก่อน แม้ว่า ต้มยำกุ้ง น้ำข้น จะได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของไทย แต่ ประวัติต้มยำกุ้ง นั้นยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าถือกำเนิดขึ้นเมื่อใด หรือใครเป็นผู้คิดค้น มีเพียงการบันทึกถึง เมนูต้มยำ ปลา ในหนังสือตำรากับข้าวไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2507 ได้มีการกล่าวถึง สูตรอาหารไทย เมนูต้มยำกุ้ง ในหนังสือ “ของเสวย” ของ ม.ร.ว.กิตินัดดา กิตติยากร คุณชายผู้มีความรอบรู้ด้านอาหาร โดยได้เขียนเรื่องราวเล่าถึงการทำต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

ต้มยำกุ้ง เมนูนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท

ต้มยำกุ้ง อาหารภาคกลาง เมนูนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ต้มยำกุ้งน้ำใส และต้มยำกุ้งน้ำข้น โดยประเภทแรกเป็น ต้มยำกุ้งสูตรโบราณ เนื่องจากอาหารไทยในอดีตไม่มีการใส่นม หรือกะทิลงไปเป็นส่วนผสม มักจะปรุงรสแบบง่ายๆ ใส่เนื้อสัตว์ และเครื่องเทศหลักอย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เป็นต้น

ส่วน ต้มยำกุ้งน้ำข้น ซึ่งเป็นประเภทที่สอง แม้ว่าในปัจจุบันจะถูกเข้าใจว่าเป็นต้นตำรับต้มยำ แต่แท้จริงแล้วถูกพัฒนามาจากต้มยำกุ้งน้ำใส มีการริเริ่มขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อมีการติดต่อซื้อขายกับประเทศจีน จึงได้รีบอิทธิพลจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารจากชาวจีน มีการใส่นมเพิ่มเข้าไปจนมีความเข้มข้นขึ้นมา 

วิธีทำต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง อาหารดีมีประโยชน์

นอกจากความอร่อยของ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของ อาหารไทย ไปแล้ว การทานต้มยำกุ้งยังทำให้เราได้รับประโยชน์จากส่วนผสมสมุนไพรที่ใส่ลงไป ยกตัวอย่างเช่น 

 • ข่า หนึ่งใน เครื่องต้มยำ ที่มีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยขับลม แก้อาการไอ เจ็บคอ ขับเสมหะ ยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร ต้านเซลล์มะเร็ง
 • ตะไคร้ วัตถุดิบที่มากล้นสรรพคุณ ช่วยแก้อาหารท้องอืด แน่นเฟ้อ ลดการปวดข้อ ฟกช้ำ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร
 • ใบมะกรูด สมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ฯลฯ
อาหารไทยทำง่าย

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีการทำ ต้มยำกุ้ง น้ำข้น รสชาติเข้มข้นถึงใจ สไตล์ไทยแท้

หากใครอยากลองทำ ต้มยำกุ้ง น้ำข้น ทานด้วยตัวเอง ขอบอกเลยว่าต้องเตรียม วัตถุดิบต้มยำกุ้ง ให้พร้อม เพราะใช้สมุนไพรที่หลากหลาย แต่ถือเป็น อาหารไทยทำง่าย ที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ว่าใครก็สามารถใช้ สูตรต้มยำกุ้ง ที่เราแนะนำไปทำตามเองได้ และรสชาติยังอร่อยไม่แพ้ร้านดังๆเลยทีเดียว 

วัตถุดิบ ทำต้มยำกุ้ง

 1. น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร 
 2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 3. ตะไคร้หั่นชิ้น 3 หัว
 4. ข่าหั่นแว่น 1 หัว
 5. หอมแดง 5 หัว 
 6. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ 
 7. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
 8. พริกสดสับ ปริมาณตามชอบ
 9. เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง ปริมาณตามชอบ
 10. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 11. นมข้นจืด 7 ช้อนโต๊ะ
 12. กุ้งแม่น้ำ แกะเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
 13. น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
 14. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
 15. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
 16. ผักชีฝรั่ง ปริมาณตามชอบ
วัตถุดิบต้มยำกุ้ง

ขั้นตอน วิธีทำต้มยำกุ้ง

 1. ขั้นตอนแรกในการทำ ต้มยำกุ้งน้ำข้น เริ่มจากการตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยการใส่ เครื่องต้มยำ อย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก และหอมแดง
 2. ใส่พริกเผาลงไปเพิ่มสีสันด้วยน้ำพริกเผา พริกทุบ และเห็ด คนให้น้ำพริกเผาละลายดีจนมีสีสวยงาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา และนมข้นจืด คนให้เข้ากัน (สูตรนี้เราไม่ใส่น้ำตาลนะคะ เพราะได้ความหวานจากน้ำพริกเผาอยู่แล้ว แต่หากใครชอบทานหวานก็สามารถใส่น้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ)
 3. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไปต้มให้ได้ความสุกตามชอบแล้วปิดเตา ชิมรสชาติอีกครั้ง ก่อนจะตักใส่ถ้วยแล้วใส่น้ำมะนาวลงไป โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และน้ำมันน้ำพริกเผาเพิ่มสีสันให้สวยงามน่ารับประทาน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการ ทำต้มยำกุ้งให้อร่อย ของ AVENUEB
กับข้าว

บทสรุป

หลังจากจบบทความ สอนทำอาหารไทย เมนูต้มยำอร่อยๆ ในบทความนี้ หลายคนคงเกิดความสงสัยว่าทำไมต้องใส่น้ำมะนาวลงไปใน ต้มยำกุ้งน้ำข้น หรือ ต้มยำทะเล ทีหลัง หรือทำไมไม่ใส่มะนาวพร้อมกับเครื่องปรุงรสอื่นๆ นั้นก็เป็นเพราะว่า หากเราใส่น้ำมะนาวลงไปในตอนที่น้ำเดือดจัด จะทำให้มะนาวเปลี่ยนเป็นรสขม จนเสียอรรถรสในการรับประทาน เมนูกับข้าว อาหารไทยอร่อยๆ ของเราในบทความนี้