แจกสูตรวิธีทำ แหนมเนือง เมนูอาหารเวียดนาม ที่ได้รับความนิยมมาก

แหนมเนือง
สารบัญบทความ

เราเชื่อว่าคนไทยหลายคนชอบรับประทานอาหารนานาชาติ โดยเฉพาะ อาหารเวียดนาม ยอดนิยมอย่างเมนู แหนมเนือง หรือเนมเหนือง ภาษาเวียดนาม หมายถึง เมี่ยงหมูย่าง ในหนึ่งเมนูนั้นประกอบด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด เช่น แหนมหมู แผ่นแป้ง น้ำจิ้มแหนมเนือง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักสดเครื่องเคียงหลากหลาย สำหรับรับประทานควบคู่กับแหนมเนืองนั่นเอง

แนะนำ แหนมเนือง อาหารชาววังสู่อาหารยอดนิยมในต่างแดน

รู้หรือไม่ว่า ประเทศเวียดนามในอดีตผู้ที่รับประทาน แหนมเนือง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มบุคคลชั้นสูงเท่านั้น เนื่องจาก เมนูแหนมเนือง ถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน อาหารชาววัง จึงไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเหมือนอย่างในปัจจุบัน ก่อนจะถูกดัดแปลงปรับปรุงสูตร และส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยของเรา

แหนม เนือง

ประโยชน์ของแหนมเนือง อาหารเพื่อสุขภาพ

เนื่องจาก แหนมเนือง อาหารนานาชาติ ของเราในบทความนี้ประกอบด้วยผักสมุนไพรหลากหลายชนิด เป็น ผักเครื่องเคียง ที่ขาดไม่ได้ ดังนั้น เมื่อเรารับประทานแหนมเนือง ก็เปรียบเสมือนการดูแลสุขภาพ เพราะเราจะได้รับประโยชน์ และสรรพคุณดีๆจากผักหลากชนิดที่นำมาทานร่วมกันเป็น อาหารมีประโยชน์ เช่น 

 • มะเฟือง แก้กระหายน้ำ ลดการเกาะตัวของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงผิว และกระดูกให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยให้ระบบประสาท กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้อย่างปกติ
 • สะระแหน่ ช่วยขับลม ย่อยอาหาร บรรเทาอาหารลำไส้แปรปรวน แก้ปวดหัว คลื่นไส้ บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก รักษาอาการปวดฟัน
 • ผักแพว พืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกา เช่น ต่อต้านมะเร็ง บำรุงประสาท ป้องกันโรคหัวใจ รักษาโรคหวัด หอบหืด แก้อาการไอ ลดอาการอักเสบ ฯลฯ
 • ผักชีฝรั่ง แก้อาการท้องอืด ขับลม ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ บำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง 

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสรรพคุณของผักที่นิยมนำมารับประทานพร้อมกับแหนมเนืองเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถนำผักชนิดอื่นๆตามความชอบของแต่ละคน มารับประทานเป็น ผักเครื่องเคียงแหนมเนือง ได้อีกด้วย ซึ่งผักส่วนใหญ่นั้นล้วนเป็น ผักที่มีประโยชน์ แต่เราขอแนะนำให้เลือกผักที่สะอาด และอย่าลืมล้างฆ่าเชื้อก่อนนำมารับประทานนะคะ

อาหารเวียดนาม

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีทำ แหนมเนือง พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะสามารถหาซื้อ แหนมเนืองสำเร็จรูป แบรนด์ดังหลายเจ้าที่มีขายในประเทศไทย เพื่อนำมาทำรับประทานเองได้ เช่น แดงแหนมเหนือง , วีทีแหนมเนือง ฯลฯ แต่หากใครต้องการรับรสชาติที่แตกต่าง จากวัตถุดิบที่สดใหม่แล้วละก็ แนะนำให้ใช้ สูตรแหนมเนือง ไปลองทำรับประทานกันเองที่บ้านนะคะ รับรองว่าคุ้มค่ากับการลงมือทำอย่างแน่นอน 

วัตถุดิบทำ แหนมหมู

 1. หมูบดติดมัน 1 กิโลกรัม 
 2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 3. กระเทียมหั่น 10 กลีบ
 4. น้ำตาล 2 ช้อนชา
 5. เกลือ 2 ช้อนชา
 6. พริกไทยป่น 4 ช้อนชา
 7. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
 8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
 9. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
 10. น้ำเย็น ใส่น้ำแข็ง เล็กน้อย

วัตถุดิบทำ น้ำจิ้มแหนมเนือง

 1. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 2. กระเทียมซอย 5 กลีบ
 3. หอมแดงซอย 5 หัว
 4. เต้าเจี้ยว ¼ ถ้วยตวง
 5. น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
 6. ถั่วเขียวเราะเปลือกต้มสุก ½ ถ้วยตวง
 7. น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
 8. ข้าวเหนียวนึ่งสุก ¼ ถ้วยตวง
 9. งาขาวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
 10. ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
 11. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
 12. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
 13. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
 14. เกลือป่น 2 ช้อนชา
 15. พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
 16. น้ำเปล่าเล็กน้อย 
วัตถุดิบแหนมเนือง

ขั้นตอน วิธีทำแหนมเนือง

 1. ขั้นตอนแรกในการ ทำแหนมเนือง เริ่มจากการเตรียมเครื่องปั่นอาหารแล้วใส่เนื้อหมูบดติดมันลงไป ตามด้วยกระเทียม เกลือ พริกไทยป่น แป้งมัน น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส จากนั้นใส่น้ำเย็นผสมน้ำแข็งลงไป เพื่อให้เนื้อหมูนุ่มเด้งมากยิ่งขึ้น
 2. เปิดเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมให้ละเอียดดี จากนั้นนำมาพักไว้ในชามผสม ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารพักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
 3. ต่อมาเป็นขั้นตอนการ ทำน้ำจิ้มแหนมเนือง โดยการใส่น้ำมันลงไปในกระทะ รอให้ร้อนแล้วใส่กระเทียมกับหอมแดงลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม และใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก ถั่วเขียวเราะเปลือกต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
 4. นำส่วนผสมในขั้นตอนที่ 3 มาใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยข้าวเหนียวนึ่งสุก งาขาวคั่วบด ถั่วลิสงคั่วบด ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และเกลือป่น เปิดเครื่องปั่นจนส่วนผสมละเอียด ก่อนจะนำใส่หม้อต้มอีกครั้งให้ได้ความข้นตามต้องการ (หากข้นเกินไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้)
 5. หลังจากพักแหนมหมูจนครบเวลาแล้ว ให้นำมาปั้นใส่ตะเกียบในลักษณะท่อนยาว ใช้มีดบากแหนมหมูให้เป็นขีด เพื่อให้สุดทั่วกัน เสร็จแล้ววางไว้บนถาดรองอบ รองด้วยกระดาษไข
 6. นำ แหนมเนือง เข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 15 – 20 นาที หรือจนกว่าหมูจะสุกดี ครบเวลาแล้วให้นำออกมาจากเตาอบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเสิร์ฟรับประทานพร้อมกับแผ่นเมี่ยง แหนมเนือง น้ำจิ้มแหนมเหนือง AVENUEB และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผักสดเครื่องเคียง
วิธีทำแหนมเนือง

บทสรุป

แหนมเนืองในประเทศไทย และ แหนมเนืองเวียดนาม มีความแตกต่างกันเล็กน้อย เพราะสูตรจะถูกปรับแต่งให้เข้ากับความชอบของคนในพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่รสชาติของแหนมหมู หรือน้ำจิ้มรสเด็ดที่ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรส ขั้นตอนวิธีการทำเองก็แตกต่างกันตามไปด้วย เช่น แหนมเนืองไทยนิยมจัดเสิร์ฟด้วยการหั่นชิ้น แต่แหนมเนืองเวียดนามจะเสียบใส่ไม้เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน