มา เดอ ลีน เปลือกหอย ขนมเค้กยอดนิยมจากฝรั่งเศส เนื้อนุ่ม หอมละมุน

มา เดอ ลีน
สารบัญบทความ

มาลองทำ ขนม จากเมืองฝรั่งเศสกันบ้าง มา เดอ ลีน หนึ่งในขนมยอดนิยมที่หลายคนชอบทาน เนื่องจากรสชาติหวานละมุน และหอมกลิ่นเนยอ่อนๆ แถมยังมีรูปร่างหน้าตามีความคล้ายกับเปลือกหอย ซึ่งถือว่าเป็นขนมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

madeleine

เข้าครัวชวนทำ มา เดอ ลีน ตามแบบต้นตำรับจากเมืองฝรั่ง สายหวานไม่ควรพลาด

อีกหนึ่งขนมที่มีความอร่อยไม่แพ้ขนมชนิดอื่น นั่นก็คือ มาเดอลีน นั่นเอง อีกทั้ง ขนม มา เด อ ลี น ยังขึ้นชื่อว่าเป็นขนมรูปร่างสวยงามชวนทานสุดๆ หากใครอยากลองทำมาเดอลีน ก็สามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก่อนที่เราจะลงมือทำขนม เรามาทำความรู้จักกับขนม Madeleine หรือ มาเดอลีน คือ ขนมจากเมืองฝรั่งเศส มีลักษณะเปลือกหอย และเนื้อเค้กมีความนุ่มฉ่ำๆ ที่มาพร้อมกับกลิ่นเนยอ่อนๆ ทำให้ขนมชวนทานมากขึ้น

วัตถุดิบ และส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 1. แป้งเค้ก 150 กรัม
 2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 3. น้ำตาลทราย 120 กรัม
 4. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
 5. เนยเค็ม 140 กรัม
 6. ผงฟู 1 ช้อนชา
 7. ผิวเลม่อน ½ ช้อนโต๊ะ
ขนมมาเดอลีน

วิธีทํา มาเดอลีน เนื่อนุ่มนิ่ม อร่อยถูกใจสายหวาน แถมทำง่ายมากๆ

มาเดอ ลีน เป็น เบเกอรี่ ที่ทำง่ายมากๆ ดังนั้นถ้าใครไม่เคยทำขนมมาก่อนไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะได้จัดหาสูตรที่ทำง่ายๆ มาให้ทุกคนได้ทำตามกัน รับรองว่าทำได้แน่นอน

 1. นำแป้งกับผงฟูมาร่อนรวมกัน เพื่อให้ได้แป้งที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น จากนั้นผสมแป้งให้เข้ากันอีกครั้งให้แป้งกับผงฟูเป็นเนื้อเดียวกัน
 2. ในลำดับต่อมา นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือใส่ลงภาชนะที่เตรียมไว้ ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำผิวเลม่อนใส่ลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่นำเนยเค็มที่ทำการละลายเรียบร้อยแล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
 3. นำแป้งที่ร่อนเสร็จแล้วใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมส่วนผสมทั้งหมดไว้ ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใช้พลาสติกแรปภาชนะ นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งมีการเซตตัว
 4. เมื่อครบกำหนด นำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วทำการหยอดขนมใส่ในตู้เย็นใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำเข้าไปอบที่อุฯหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เปิดไฟบน-ล่าง ประมาณ 10 นาที จากนั้นอบต่อที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที หลังจากที่อบเสร็จแล้วให้แกะขนมออกจากพิมพ์ จัดขนมใส่จานพักไว้ให้เย็นพร้อมเสิร์ฟ
เบเกอรี่ทำง่าย

บทสรุป

ขนม มาเดอลีน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเบเกอรี่ยอดนิยมที่สามารถทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ ได้อร่อยอย่างลงตัว นอกจากนี้ยังเป็นสูตร เบเกอรี่ง่ายๆ ที่มีส่วนผสมเพียงน้อยนิด ที่สำคัญขนมชนิดนี้ยังเป็น เบเกอรี่ทำเอง ได้ด้วย ถ้าใครอยากทำเบเกอรี่โฮมเมด AVENUEB ขอแนะนำ มาเดอลีน รับรองอร่อยเหมือนซื้อทานที่ร้านเลยทีเดียว