สูตร อาหารญี่ปุ่น น่าลิ้มลอง ทำเองได้ง่าย อร่อยในสไตล์โฮมคุกกิ้ง

อาหารญี่ปุ่น
สารบัญบทความ

ทุกวันนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่าคนไทยนิยมชมชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยี เกม การ์ตูน รวมไปถึงอาหาร ต้องบอกเลยว่า อาหารญี่ปุ่น นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างมาก ซึ่งทำให้หลายคนจดจำได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่นิยมจัดจานไว้อย่างสวยงาม จึงไม่แปลกที่คนไทยจะชอบอาหารจากประเทศญี่ปุ่น เพราะไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่รสชาติก็ถูกปากคนไทยหลายคนด้วย 

แนะนำสูตร อาหารญี่ปุ่น ยอดฮิตติดกระแส ได้ลิ้มลองรสชาติแล้วจะติดใจ 

ปัจจุบันมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่นิยมทำ อาหาร ญี่ปุ่น ทานที่บ้าน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าอาหารการทานของญี่ปุ่นนั้นดึงดูดความสนใจของคนไทยได้ไม่น้อย จะเรียกว่า อาหารญี่ปุ่น เป็นอาหารต่างชาติที่คนไทยนิยมอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารชนชาตินี้ก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะบทความนี้เราจะมาแนะนำ เมนูอาหารญี่ปุ่น ชื่อดัง เชื่อว่าบางเมนูหลายคนเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า AVENUEB จะพาไปดูกันเลย!

1.  ซูชิ

ซูชิ

ซูชิ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่คุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นหนึ่งใน อาหารนานาชาติ ที่ได้รับความนิยม แถมยังมีวิธีการทานที่ง่ายอีกด้วย ซึ่งคนไทยหลายคนก็รู้จักเมนูนี้เป็นอย่างดี นับเป็น เมนูอาหารญี่ปุ่นง่ายๆ ที่หาทานได้ไม่ยากนัก โดยวัตถุดิบหลักจะเป็นข้าวและปลา นิยมทานคู่กับวาซาบิและโชยุ สำหรับใครที่อยากจะลองทำ อาหารญี่ปุ่น ทานเองแบบง่าย ๆ เมนูนี้ก็น่านำไปทำมากเลยทีเดียว

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. ข้าวญี่ปุ่นปรุงสำเร็จ 1 ถ้วย
 2. สาหร่ายสำหรับห่อข้าว 1 แผ่น
 3. ยำสาหร่ายญี่ปุ่น 1 ถ้วยเล็ก
 4. ปลาแซลมอน 1 ถ้วยเล็ก
 5. ปูอัด 1 ถ้วยเล็ก
 6. มายองเนส 1 ถ้วยเล็ก
 7. แฮมทอด 1 ถ้วยเล็ก
 8. เบคอนทอด 1 ถ้วยเล็ก
 9. ไข่หวาน 1 ถ้วยเล็ก
 10. แตงกวา (นำเมล็ดออก) 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกเตรียมเสื่อไม้ไผ่สำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น โดยใช้พลาสติกแรปไว้เพื่อให้ข้าวไม่ติดกับพิมพ์ จากนั้นวางสาหร่ายบนเสื่อไม้ไผ่โดยเอาด้านเรียบไว้ด้านล่าง และด้านไม่เรียบไว้ด้านบน
 2. ตักข้าวญี่ปุ่นปรุงสำเร็จวางให้ทั่ว ๆ สาหร่าย กดข้าวให้แน่นติดกันดี จากนั้นยกเสื่อขึ้นแล้วม้วนเป็นลักษณะวงกลม กดพอแน่นและวางบนเขียง เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
 3. ตกแต่งหน้าซูชิด้วยยำสาหร่ายญี่ปุ่น ปลาแซลมอน ปูอัด มายองเนส แฮมทอด เบคอนทอด ไข่หวาน และแตงกวา ทานคู่กับโชยุ วาซาบิและผักดองตามความชอบ 

2.  คุชิคัตสึ

คุชิคัตสึ

ต้องบอกก่อนว่า คำว่า “คุชิ” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ไม้” ส่วนคำว่า “คัตสึ” แปลว่าการนำอาหารมาทอด เมื่อรวมกันแล้วคืออาหารเสียบไม้ทอด เรียกได้ว่าเป็น อาหารญี่ปุ่นพื้นบ้าน ที่หาทานได้ค่อนข้างยากในไทย โดย คุชิคัตสึ จัดเป็นอาหารที่มีจุดกำเนิดในโอซาก้า ทานคู่กับซอสสูตรดั้งเดิมจะยิ่งอร่อย และต้องบอกอีกด้วยว่าเมนูนี้ถือเป็น อาหารญี่ปุ่นง่ายๆ ที่คนญี่ปุ่นนิยมทานคู่กับเบียร์สด 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. กุ้งสดแกะเปลือก 8 ตัว
 2. ปลามากุโระ 8 ชิ้น
 3. หมูสามชั้นสไลด์ 8 ชิ้น
 4. ไข่นกกระทาต้ม 8 ฟอง
 5. เห็ดหอมสด 10 ชิ้น
 6. หอมหัวใหญ่ (หั่นครึ่งเซนติเมตร)
 7. น้ำมันสำหรับทอด 
 8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 9. มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

 1. เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม โดยนำกุ้งมาแกะเปลือกและผ่าเอาเส้นหลังออก จากนั้นนำปลามากุโระและเห็ดหอมสดมาหั่นเป็นชิ้น
 2. นำหอมหัวใหญ่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไข่นกกระทาไปต้มจนสุกแล้วปอกเปลือก เตรียมไว้ จากนั้นนำไม้มาเสียบกับวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ โดยให้เลือกใช้ไม้เสียบที่ไม่ยาวจนเกินไป เพื่อให้สามารถนำลงกระทะทอดได้
 3. เตรียมแป้งสำหรับชุบทอด โดยใช้ภาชนะ 3 อัน เพื่อใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำบัตเตอร์ และเกล็ดขนมปัง สำหรับการทำน้ำบัตเตอร์ให้นำไข่ไก่และมายองเนสมาผสมให้เข้ากัน
 4. นำวัตถุดิบที่เสียบไม้มาชุบกับแป้ง ตามด้วยน้ำบัตเตอร์ และเกล็ดขนมปังตามลำดับ จากนั้นนำไปทอดในกระทะจนสุก และทานคู่กับซอสทงคัตสึ 

3.  ทงโคะสึราเมน 

ทงโคะสึราเมน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความเข้มข้นของน้ำซุปเป็นอะไรที่สำคัญมากสำหรับคนญี่ปุ่น ซึ่งเมนู ราเมน นี้ก็ถือเป็นหนึ่งใน อาหารญี่ปุ่นยอดนิยมในไทย ปัจจุบันจะเห็นว่าคนไทยจำนวนมากนิยมทานราเมนกัน เพราะนอกจากหน้าตาจะน่าทานแล้ว รสชาติเมนูนี้ยังถึงใจอีกด้วย เรียกว่าเป็น อาหารต่างประเทศ ในเอเชียที่มีขั้นตอนการทำค่อนข้างพิถีพิถันเลยทีเดียว และถ้าหากถามว่า เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต มีอะไรบ้าง หนึ่งในนั้นก็คงมีเมนูนี้อย่างแน่นอน!

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
 2. ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
 3. กระดูกไก่ 500 กรัม
 4. ต้นหอมใหญ่ 2 ต้น
 5. หัวหอม 2 หัว
 6. กระเทียมจีน 5 กลีบ
 7. ขิงแก่ 6 แว่น
 8. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
 9. โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
 10. ซุปไก่ 1 ก้อน
 11. มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
 12. ผงดาชิ 16 กรัม 
 13. แป้งสาลี 3 ถ้วยตวง
 14. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 15. น้ำเปล่า 170 มิลลิลิตร 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกทำน้ำซุปก่อน โดยนำกระดูกเล้ง ซี่โครงหมูอ่อนและกระดูกไก่มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำและแป้งมัน จากนั้นต้มน้ำให้เดือดแล้วนำไปลวกประมาณ 10 นาที
 2. ตั้งหม้อแล้วต้มน้ำ ใส่กระดูกเล้ง ซี่โครงหมูอ่อนและกระดูกไก่ลงไป ตามด้วยต้นหอมใหญ่ หัวหอม กระเทียมจีน และขิงแก่ที่หั่นเตรียมไว้
 3. ปรุงรสด้วยผงดาชิ น้ำตาลกรวด โชยุ มิริน และซุปไก่ จากนั้นคนให้เข้ากันเล็กน้อย ต้มทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วตักซี่โครงหมูอ่อนที่เปื่อยแล้วแยกออกจากหม้อ และต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง 
 4. เมื่อต้มจนครบ 1 ชั่วโมงแล้วให้ปิดแก๊ส นำน้ำซุปมากรองเอาเศษกระดูกออกให้หมด จากนั้นเอากระดูกที่ได้ไปปั่นให้ละเอียดและผสมกับน้ำซุป
 5. ตักฟองออกแล้วนำไปต้มให้เดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติของน้ำซุป หากอยากปรุงเพิ่มก็ใส่ส่วนผสมลงไปได้ จากนั้นคนให้เข้ากันและเปิดไฟอ่อนไว้
 6. เตรียมทำเส้นไข่ ใส่แป้งสาลีลงไปในเครื่องนวดแป้ง จากนั้นนำไข่ไก่และน้ำเปล่ามาผสมกันให้ได้ 170 มิลลิลิตร ในระหว่างที่เครื่องทำงานให้ค่อย ๆ เทส่วนผสมของไข่และน้ำลงไป
 7. กดเส้นออกมาแล้วโรยแป้งนวลนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นตัดเส้นตามความยาวที่ต้องการ เสร็จแล้วม้วนและเก็บใส่ถุงทันที
 8. ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นที่ได้ลงไปต้มให้สุกตามความชอบ เมื่อเส้นเริ่มสุกได้ที่แล้วให้ตักซุปใส่ถ้วยไว้รอ จากนั้นคีบเส้นใส่ชามที่มีน้ำซุป โรยหน้าด้วยต้นหอมใหญ่ ชาชู ซี่โครงหมูอ่อน ไข่ต้มยางมะตูม และสาหร่าย 

4.  ยากิโซบะ

ยากิโซบะ

ถ้าหากใครที่ชอบทานบะหมี่มากเป็นพิเศษ ขอแนะนำ อาหารญี่ปุ่น เมนูนี้เลย! เพราะเป็นบะหมี่ผัดที่ถือว่าเป็น อาหารญี่ปุ่นโบราณ ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ โดยขั้นตอนการทำนั้นไม่ซับซ้อนเลย สำหรับเส้นยากิโซบะจะทำจากแป้งสาลีผสมไข่ไก่ ซึ่งแน่นอนว่า วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น มักจะต้องมีเมนูเส้นกันให้เห็นอยู่บ่อย ๆ สำหรับ ยากิโซบะ ราเมง นั้นถือเป็นอาหารที่ไม่ได้ให้ความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากวัตถุดิบอีกด้วย 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. เส้นยากิโซบะ 4 ขีด
 2. หมูหมัก (สูตรใดก็ได้) 80 กรัม
 3. กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 60 กรัม
 4. คะน้าหั่น 60 กรัม
 5. แครอทหั่น 40 กรัม
 6. เห็ดหอมแห้งหั่น (แช่น้ำ) 3-4 ดอก
 7. กระเทียมโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
 8. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 10. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำมันหอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 13. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
 14. พริกไทยป่น (ตามความชอบ)
 15. น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกคลี่เส้นยากิโซบะออกจากกันเพื่อให้ง่ายต่อการผัด มาเตรียมน้ำซอสที่ใช้ปรุงรส โดยนำซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากัน
 2. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลางแล้วเทน้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมโขลก ผัดให้หอมแล้วใส่หมูหมักลงไป แนะนำให้ผัดหมูสุกประมาณ 70% จากนั้นใส่เห็ดหอมและแครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน
 3. ใส่กะหล่ำปลีและคะน้าตามลงไป ผัดให้เข้ากันจนสุกพอประมาณ จากนั้นใส่เส้นโยกิโซบะลงไป ตามด้วยน้ำซอสที่เตรียมไว้ ผัดให้เส้นนุ่มและเข้ากัน
 4. ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานและโรยหน้าด้วยพริกไทยเล็กน้อย ถือเป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน 

5.  ข้าวหน้าหมูยากินิคุ

ข้าวหน้าหมูยากินิคุ

หากคุณสนใจ เมนูข้าวญี่ปุ่น เราขอแนะนำเมนูนี้เลย เป็นการนำเมนูข้าวและเนื้อย่างมารวมกันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว จะใช้ ข้าวทงคัตสึ แทนก็ได้เช่นกัน เดิมคำว่า ยากินิคุ จะหมายถึงบาร์บีคิวแบบตะวันตก แต่ทว่าในปัจจุบันจะหมายถึง ชื่ออาหารญี่ปุ่น ประเภทเนื้อย่าง ซึ่งคนไทยก็ชื่นชอบมาก ๆ เลยทีเดียว เป็นข้าวหน้าหมูที่ต้องนำหมูไปหมัก สำหรับใครที่ชอบทานข้าวหน้าหมูแบบฉบับ อาหารญี่ปุ่น ก็ต้องนำสูตรนี้ไปทำทานกันเลย 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 1. เนื้อหมูสไลด์ 250 กรัม
 2. โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
 3. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
 4. ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
 5. กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
 6. ขิงสับ 2 ช้อนชา
 7. งาขาวคั่ว 1/2 ช้อนชา
 8. น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำมันงา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ขั้นตอนแรกทำซอสหมักหมู โดยนำโชยุ มิริน น้ำผึ้ง น้ำมันงา กระเทียมและขิงสับมาผสมกัน จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วน นำซอสหมักหมูที่แบ่งไว้มาหมักกับเนื้อหมูสไลด์ 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
 2. เตรียมทำน้ำจิ้ม โดยนำโชยุ มิริน พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมะนาว น้ำเปล่า ต้นหอมและขิงซอยมาผสมให้เข้ากัน นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปจี่ในกระทะประมาณ 2 นาที
 3. เสร็จแล้วตักข้าวญี่ปุ่นใส่จาน ตามด้วยเนื้อหมูที่จี่ไว้ นำซอสหมักหมูที่เหลือลงไปผัดในกระทะ เคี่ยวจนเดือดและนำมาราดบนข้าว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกป่น พริกไทย และงาขาวคั่ว ถือเป็นอันเสร็จ 

บทสรุป

อย่างที่ทราบกันว่าการ ทำอาหารญี่ปุ่น นั้นมักจะใช้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่ เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศแบบหมู่เกาะ จึงทำให้ อาหารญี่ปุ่น มักจะมีกุ้ง หอย ปู และปลา เป็นวัตถุดิบหลักด้วยเช่นกัน โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือก วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น ให้เหมาะสม ควรเลือกวัตถุดิบสดใหม่ และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้ส่วนผสมของญี่ปุ่นโดยเฉพาะ อย่างเช่น ซุปมิโซะ จะทำให้ได้รสชาติใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด