ทาร์ตไข่ ของว่างทานเล่นของประเทศโปรตุเกส หนึ่งในเมนูยอดนิยม

ทาร์ตไข่
สารบัญบทความ

ทาร์ตไข่ EGG TART เมื่อได้ยินชื่อนี้แล้วหลายคนคงนึกถึง ทาร์ตไข่KFC หรือเมนูทาร์ตไข่ของแบรนด์ไก่ทอดชื่อดัง ลักษณะพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่หน้าขนม ซึ่งถูกอบจนน้ำตาลไหม้เกรียม กลายเป็นหน้าคาราเมลไลซ์กรอบ ส่งกลิ่นหอมหวานชวนรับประทาน เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน รสชาติมันของทาร์ตเข้ากันได้ดีมากกับไข่หวานนุ่มๆ ขอบอกเลยทานแล้วฟินสุดๆ 

แต่เดี๋ยวก่อน! บทความนี้ไม่ใช่บทความรีวิว ทาร์ตไข่ผู้พัน แต่อย่างใด เพราะเราได้นำเอา สูตรทาร์ตไข่ทำง่าย อร่อยด้วย รวมถึงประวัติความเป็นมา และเรื่องราวที่น่าสนใจของเมนูทาร์ตไข่มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ดังนั้น อย่ารอช้าค่ะ ไปทำความรู้จักเมนูนี้กันให้มากขึ้นเลยดีกว่า

รวมเรื่องราวที่น่าสนใจ และประวัติความเป็นมาของ ทาร์ตไข่ 

ประวัติทาร์ตไข่ นั้นถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศโปรตุเกส สูตรทาร์ตไข่ ถูกคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกโดยพระสงฆ์คาทอลิกที่ HIERONYMITES ในลิสบอน ช่วงก่อนศตวรรษที่ 16 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ในอารมใช้ไข่ขาวสำหรับใช้จัดทรงเสื้อผ้า ส่วนไข่แดงนั้นกลายเป็นของเหลือ พระสงฆ์คาทอลิกท่านนี้จึงได้นำไข่แดงมาทำเป็นขนมอบ หรือก็คือ ทาร์ตไข่ ที่เรานิยมรับประทานกันในปัจจุบัน 

ประวัติทาร์ตไข่

ทาร์ตไข่กลายเป็น ขนมหวานยอดนิยม ในช่วงปฏิวัติ

เมื่อปี ค.ศ. 1820 ได้เกิดการปฏิวัติเสรีนิยมขึ้น อารามหลายแห่งจำต้องปิดตัวลง ทาร์ตไข่ จึงถูกเหล่าพระสงฆ์ และแม่ชีนำออกมาขายเพื่อสร้างรายได้ที่โรงกลั่นน้ำตาล และบริเวณใกล้เคียง และนี่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นความนิยมของ เมนูทาร์ตไข่ 

ถึงแม้ว่าจะเป็น ขนมขายดี ในช่วงเวลานั้น แต่เพียง 17 ปี อารามก็ต้องปิดตัวลง เหล่าพระสงฆ์และแม่ชีจึงได้ ขายสูตรทาร์ตไข่ ให้กับร้านเบเกอรี่ “FABRICA DE PASTEIS DE BELEM” จุดสำคัญที่ทำให้ทาร์ตไข่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ในปี ค.ศ.2009 THE GUARDIAN หนังสือพิมพ์ชื่อดังในช่วงเวลานั้นได้ยกย่อง ขนมทาร์ตไข่ ให้เป็น 1 ใน 50 ขนมที่อร่อยที่สุดในโลก

สูตรทาร์ตไข่

ทาร์ตไข่มาเก๊า มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ทาร์ตไข่ ได้รับความนิยมมากในมาเก๊า EGG TART ของมาเก๊า แม้จะได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกส แต่ผู้คิดค้น สูตรทาร์ตไข่มาเก๊า อย่าง ANDREW STOW ซึ่งเขาเป็นชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในมาเก๊า และได้นำสูตรทาร์ตไข่โปรตุเกสมาผสมผสานกับ สูตรเบเกอรี่ อังกฤษเข้าด้วยกัน ทำให้มีความแตกต่างกันอยู่ไม่น้อย

ลักษณะของทาร์ตไข่มาเก๊า ตัวทาร์ตจะซ้อนกันเป็นชั้นบางๆ คล้ายแป้งพัฟฟ์ และมีรอยไหม้สีน้ำตาลเข้มบริเวณหน้าของขนม แต่กลับมีเนื้อครีมที่เข้มข้น ไม่เหนียวเหมือนสูตรโปรตุเกส และที่สำคัญยังไม่มีการใช้อบเชยเป็นส่วนผสม เมื่อแอนดรูได้เปิดร้านเบเกอรี่ในปี 1989 ทำให้ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี จนเรียกได้ว่าหากใครไปมาเก๊าแล้วไม่ได้รับประทาน ทาร์ตไข่มาเก๊า ถือว่าไปไม่ถึงเลยทีเดียว

ทาร์ตไข่มาเก๊า

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีทำ ทาร์ตไข่ ขนมหวานทำง่าย

ด้วยความนิยมที่พุ่งสูงอย่างฉุดไม่อยู่ เราจึงมักจะพบเจอเมนูทาร์ตไข่ วางขายอยู่ทั่วไป ทั้งตามตลาด ร้านค้า และห้างดัง ด้วยราคาที่แตกต่างกัน เริ่มต้นที่ชิ้นละ 10 บาท ไปจนถึงหลักร้อยเลยทีเดียว แต่หากใครอยากรับประทานทาร์ตไข่ แต่หาซื้อไม่ได้ หรือไม่สะดวกออกไปซื้อ เราก็มีสูตรทาร์ตไข่ ขนมทำง่าย มาแนะนำให้ได้ลองทำตามด้วยตัวเอง โดยใช้วัตถุดิบ และอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น

โดยสูตรนี้เราจะขอใช้ ทาร์ตสำเร็จรูป เพื่อให้ง่าย และประหยัดเวลาในการทำ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ หรือมือฉมังก็สามารถทำทานเองได้ ในเวลาอันรวดเร็ว

วัตถุดิบ ทำทาร์ตไข่

 1. ไข่แดง เบอร์1 4 ฟอง 
 2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
 3. นมสดรสจืด 50 มิลลิลิตร
 4. วิปปิ้งครีม 300 กรัม
 5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 6. สารแต่งกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 7. ถ้วยทาร์ตไข่สำเร็จรูป
วัตถุดิบทาร์ตไข่

ขั้นตอน วิธีทำทาร์ตไข่

 1. ขั้นตอนแรกในการทำทาร์ตไข่ เริ่มจากการนำไข่แดงใส่ลงไปในชามผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้ไข่ละลายเข้ากันดีแล้วเติมนมสดรสจืด และเกลือลงไป ตามด้วยวิปปิ้งครีม ตีให้เข้ากันแล้วเติมสารแต่งกลิ่นวานิลลาลงไปเพิ่มความหอม ตีให้เข้ากันอีกครั้งก่อนจะนำไปกรองด้วยตะแกรงเพื่อแยกเม็ดแป้ง
 2. เตรียมถาดรองอบรองด้วยกระดาษไข และนำทาร์ตสำเร็จรูปมาพักไว้ให้เย็นก่อนจัดเรียงใส่ลงไปบนถาดรองอบ 
 3. นำแป้ง ขนมทาร์ตไข่ ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเหยือก และนำไปเทใส่ในทาร์ตที่จัดเรียงไว้บนถาดรองอบ โดยเว้นพื้นที่ไว้เผื่อขนมฟูขึ้นมาระหว่างอบ ประมาณ 1 เซนติเมตร
 4. อบทาร์ตไข่ ที่อุณหภูมิ 200 องศา ไฟบนล่าง ไม่เปิดพัดลม เป็นเวลา 25 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกดี เมื่อครบเวลาแล้วให้นำออกจากเตาพักไว้ให้พออุ่นก่อนรับประทาน
EGG TART

บทสรุป

และสุดท้ายก่อนจากกันไปในบทความนี้ AVENUEB ขอแนะนำวิธีรับประทานทาร์ตไข่ให้อร่อยได้อรรถรสแบบสูงสุด นั้นก็คือการทานทาร์ตไข่ อุ่นๆที่พึ่งนำออกมาจากเตา เพราะสังขยาจะมีสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น ส่วนเปลือกจะบางกรอบ และส่งกลิ่นหอมคละคลุ้ง โดยรวมแล้วฟินอย่าบอกใครเลยทีเดียว