ขนมบ้าบิ่น มะพร้าวอ่อน สูตรข้าวเหนียวดำเนื้อนุ่ม กรอบเนื้อมะพร้าว

ขนมบ้าบิ่น
สารบัญบทความ

ขนมบ้าบิ่น หนึ่งใน ขนมไทยโบราณ ที่ถูกส่งต่อสูตรกันมารุ่นต่อรุ่น และในปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอยู่ จนกลายเป็นกระแสในช่วงเวลาที่ผ่านมา บางคนถึงกับต้องไปต่อคิวยาวเหยียด เพื่อให้ได้รับประทานบ้าบิ่นเจ้าดัง ที่ทั้งกรอบตัวแป้งด้านนอก และนุ่มใน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะสัมผัสได้ถึงเนื้อมะพร้าวอ่อนกรุบกรอบ

ทำความรู้จัก ขนมบ้าบิ่น ขนมไทยขายดี ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

บ้าบิ่นรสชาติ หวาน มัน อร่อยกลมกล่อม หอมกลิ่นมะพร้าว หากใครได้ลองแล้วก็เป็นอันต้องติดใจ ทานเพลินจนลืมเรื่องน้ำหนักไปเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่คนรุ่นใหม่ยังคงให้ความสนใจอยู่ และนับว่า ขนมบ้าบิ่น เป็นโอกาสในการสร้างอาชีพ หารายได้ของใครหลายๆคน ในบทความนี้ AVENUEB ก็ไม่พลาดที่จะนำ สูตรขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน พร้อมประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันอีกเช่นเคย

บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

ประวัติของขนมบ้าบิ่น 

ขนมบ้าบิ่นเป็น ขนมไทยโบราณ ที่ถือกำเนิดขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ ในปัจจุบันถือเป็น ขนมขึ้นชื่อ ของอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีลักษณะเป็น ขนมหวาน ชิ้นเล็ก กลม แบน และบางพอดีคำ หากใช้แป้งข้าวเหนียวขาวจะมีสีน้ำตาลอ่อน หากใช้แป้งข้าวเหนียวดำจะมีสีม่วง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะสัมผัสได้ถึงเนื้อแป้งนุ่ม กรุบกรอบเนื้อมะพร้าวอ่อนด้านใน 

ที่มาของชื่อ ขนม บ้า บิ่น มีสองเรื่องราว

เมื่อได้ยินชื่อของขนมแล้ว อาจทำให้หลายคนแปลกใจ และสงสัยว่าทำไม ขนมไทย เมนูนี้จึงถูกเรียกว่า ขนมบ้าบิ่น จากการศึกษาหาข้อมูลในจากหนังสือ “ขนมแม่เอ๊ย” ได้ใจความว่า ในสมัยก่อนนั้นหญิงสาวผู้มีชื่อว่า “ป้าบิ๋น” เป็นคนคิดค้นสูตร เมนูขนมไทย เมนูนี้ขึ้นมา 

จึงได้มีการเรียกชื่อขนมตามชื่อคนทำขนม ต่อมาก็ได้เรียกผิดเพี้ยนไปเป็น “ขนม บ้าบิ่น” เหมือนในปัจจุบัน อีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับชื่อของ ขนม บ้าบิ่น กลับบอกว่าแท้จริงแล้วเป็นขนมต่างประเทศ มีชื่อว่า “กลซาดาส เดอ กรูอิงบรา” และเป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมโปรตุเกส แต่ทั้งสองเรื่องนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น

บ้าบิ่นข้าวเหนียวดำ

ขนมไทยทำง่าย ได้ประโยชน์จากมะพร้าว

นอกจากจะเป็น ขนมไทยอร่อยๆ แล้ว เมื่อเรารับประทานขนมบ้าบิ่น ยังได้ประโยชน์จากวัตถุดิบอีกด้วย โดยเฉพาะวัตถุดิบหลักอย่างมะพร้าว ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ รวมถึงสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย ยกตัวอย่าง ประโยชน์ของมะพร้าว เช่น มีกรดไขมันดีต่อร่างกาย , มีใยอาหารสูง ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด , อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงเหงือก และฟันให้แข็งแรง , บรรเทาโรคลำไส้อักเสบ เป็นต้น

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีทำ ขนมบ้าบิ่น มะพร้าวอ่อน สูตรกรอบนอกนุ่มใน 

ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว กะทิ มะพร้าว ผสานกับน้ำตาล ในอดีต สูตรบ้าบิ่นโบราณ มักจะใช้วิธีการผิงไฟเพื่อทำให้สุก แต่ในปัจจุบันนั้นเรามีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายในการ ทำขนมไทย อย่าง ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน ก็จะมี เตาขนมบ้าบิ่น เพื่อทำขนมโดยเฉพาะ

แต่หากใครไม่มีเตาขนมบ้าบิ่นไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะ สูตรบ้าบิ่นข้าวเหนียวดำ ของเราในบทความนี้ ใช้กระทะเทฟล่อนในการทำขนม ดังนั้น จึงเป็นสูตร ขนมไทยทำง่าย ไม่ง้อเตาราคาสูง แถมยังสามารถใส่เนื้อมะพร้าวลงไปได้ตามความชอบเลย ดังนั้น อย่ารอช้า! เราไปเตรียมวัตถุดิบ และทำตามสูตรของเรากันเลย

วัตถุดิบ ทำขนมบ้าบิ่น

 1. แป้งข้าวเหนียวดำ 40 กรัม
 2. แป้งข้าวเหนียวขาว 130 กรัม
 3. แป้งมัน 30 กรัม
 4. กะทิ 130 กรัม
 5. น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม
 6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 7. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
สูตรบ้าบิ่น

ขั้นตอนวิธีการทำ สูตรบ้าบิ่นกรอบนอกนุ่มใน

 • ขั้นตอนแรกในการทำ บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน เริ่มจากการนำแป้งข้าวเหนียวขาว และแป้งข้าวเหนียวดำใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยแป้งมัน และเกลือป่น ทำการคนผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน 
 • ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปนวดให้เข้ากันกับแป้ง จนน้ำตาลมะพร้าวกลายเป็นเม็ดเล็กๆ ทยอยใส่กะทิลงไประหว่างนวด เมื่อได้ที่แล้วแป้งจะเปลี่ยนเป็นเนื้อเหลว และเหนียว 
 • นำเนื้อมะพร้าวอ่อนไปอุ่นในไมโครเวฟเป็นเวลา 1 นาที นำไปพักไว้ก่อนจะใส่ลงไปนวดผสมกับแป้ง และพักไว้ให้แป้งดูดน้ำ และของเหลวจนนุ่มชุ่มฉ่ำ
 • ตั้งกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนให้ร้อน แล้วตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ลงไป หากต้องการให้เป็นชิ้นสวยงาม ให้ใช้ทัพพีดันจัดตัวแป้งให้เป็นทรงสวยงาม 
 • เมื่อรอจน ขนมบ้าบิ่น ด้านล่างสุกแล้วให้พลิกกลับด้าน ใช้ทัพพีดันจัดทรงเล็กน้อยแล้วรอจนกว่าจะสุกดี จากนั้นกดตัวขนมให้ติดกับกระทะเพื่อให้สุกทั่วถึง และมีขนาดแบนพอดีคำ จากนั้นตักขึ้นไปพักไว้ ทำชิ้นต่อไปได้เลย 
ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

บทสรุป

แม้ว่า ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน จะเป็น เมนูขนมหวาน ที่โปรดปรานของใครหลายๆคน จนต้องยกให้เป็นที่หนึ่งในดวงใจ เห็นทีไรเป็นอันต้องรีบซื้อกลับมารับประทานในทุกครั้ง แต่อย่าลืมนะคะว่า บ้าบิ่นเป็นขนมหวาน จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอดีต่อวัน และไม่ควรทานเยอะจนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ และหากใครเป็นผู้ป่วยเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงงดรับประทานไปก่อนนะคะ